Cách chọn kính tốt nhất cho cửa sổ

Cửa sổ có thể tạo ra hoặc phá vỡ hiệu suất nhiệt và hiệu suất năng lượng của một ngôi nhà. Cửa sổ lắp không đúng loại kính sẽ khiến các phòng trở nên quá nóng vào mùa hè, và lạnh vào mùa đông, những cửa sổ đó sẽ thoát nhiệt như một cái sàng. Điều này có thể làm tăng chi phí sưởi ấm và làm mát quanh năm và khiến ngôi nhà của bạn kém thoải mái hơn.

Nếu bạn đã từng đứng trước một cửa sổ kém hiệu quả trong mùa đông (hoặc cao điểm của mùa hè) và cảm thấy không khí lạnh (hoặc nóng) truyền trực tiếp qua kính, bạn biết tầm quan trọng của cửa nhôm kính cao cấp. Loại kính phù hợp có thể giúp bạn làm cho cửa sổ phù hợp – giữa các tùy chọn nhiều ô và lớp phủ tiết kiệm năng lượng, một chuyên gia có thể giúp bạn quyết định các cửa sổ hoạt động với hiệu quả tối ưu trong suốt cả năm.

Kính 2 lớp và 3 lớp : Kính nào tốt nhất ?

Những tấm kính đơn trong cửa sổ dân dụng đã trở lại khá nhiều trong quá khứ. Với việc sử dụng năng lượng hiệu quả là mối quan tâm hàng đầu đối với cả các nhà xây dựng và chủ nhà ngày nay, hầu hết các cửa sổ hiện nay ít nhất là kính 2 lớp – nghĩa là mỗi cửa sổ bao gồm 2 ô kính được nối với nhau bằng một miếng đệm, với khoảng trống ở giữa chứa đầy khí cách nhiệt. Chúng được gọi là Đơn vị kính cách nhiệt (IGU).

IGU cũng có thể được lắp kính 3 lớp — nói cách khác, một ô kính thứ ba được thêm vào bộ phận cửa sổ. Cửa sổ nhôm kính 3 lớp đắt hơn cửa sổ lắp kính 2 lớp và ở hầu hết các vùng, bạn sẽ không thấy lợi tức đầu tư đáng kể từ việc bán nhà hoặc tiết kiệm hóa đơn điện nước.

Tuy nhiên, nếu bạn sống trong một khu vực có mùa đông cực kỳ lạnh giá, hãy nói chuyện với nhà thầu thay thế cửa sổ của bạn để xem liệu cửa sổ 3 lớp có phải là lựa chọn tốt cho bạn hay không.

Thiết kế của miếng đệm kết nối 2 (hoặc 3) tấm kính cũng rất quan trọng đối với hiệu suất tổng thể của IGU. Tuy nhiên, độ dẫn điện của kim loại đã đặt ra các vấn đề và các loại chất đệm này gây ra sự ngưng tụ và các tinh thể băng.

Để giảm khả năng bị mắc kẹt hơi ẩm giữa các tấm, các nhà sản xuất hiện chế tạo miếng đệm từ kim loại hoặc bọt cấu trúc đã qua xử lý kết hợp với chất hút ẩm giúp loại bỏ bất kỳ độ ẩm nào bị giữ lại trong không gian trong quá trình sản xuất.

Làm đầy kính cửa sổ với Không khí hay Khí trơ?

Các IGU đã từng chứa đầy không khí, nhưng khi không khí ấm lên và nguội đi, chuyển động của nó tạo ra các vùng ấm ở phía trên cửa sổ và các vùng lạnh ở phía dưới. Việc thay thế không khí bằng một loại khí kém dẫn điện hơn sẽ làm giảm sự truyền nhiệt, cải thiện hiệu suất của kính và giảm hệ số U của thiết bị, hoặc tốc độ truyền nhiệt.

Hầu hết các IGU được sản xuất ngày nay đều chứa đầy khí argon hoặc krypton. Cả hai khí đều không độc, không phản ứng, trong và không mùi.

Khí argon được sử dụng rộng rãi hơn vì nó tiết kiệm chi phí hơn krypton. Nếu bạn chọn cửa sổ lắp kính 2 lớp chứa đầy khí argon, khoảng cách giữa 2 tấm kính sẽ khoảng nửa inch.

Khí krypton chiếm ít không gian hơn khí argon, vì vậy nó đặc biệt hữu ích để ngăn cửa sổ trở nên quá sâu để vừa với khung cửa sổ tiêu chuẩn. Chiều rộng khe hở tối ưu cho khí krypton là 3/8 inch, vì vậy nếu cửa sổ lắp kính 3 lớp chứng tỏ là lựa chọn tốt nhất cho bạn, thì cửa sổ mới có thể sẽ được cách nhiệt bằng khí krypton.

Kính cường lực Low-E

Lớp phủ Low-E có độ phát sáng thấp là một lớp kim loại mỏng được phủ lên một mặt của kính trong quá trình sản xuất kính. Lớp phủ gần như không nhìn thấy được và mục đích của nó là làm chậm tốc độ truyền nhiệt qua kính. Các nhà sản xuất luôn phủ lớp phủ Low-E lên mặt trong của tấm kính để bảo vệ nó khỏi các yếu tố và tác hại vật lý.

Các loại lớp phủ Low-E khác nhau đã được thiết kế để cho phép thu được nhiệt năng lượng mặt trời cao, trung bình hoặc thấp. Cải tiến này giúp kiểm soát tổng lượng nhiệt truyền qua các tấm kính và cho phép các nhà xây dựng điều chỉnh cửa sổ theo nhu cầu của ngôi nhà bằng cách xem xét khí hậu tổng thể và các kiểu thời tiết hàng năm.

Các lớp phủ thu được năng lượng mặt trời cao hơn cho phép nhiều nhiệt hơn từ mặt trời vào nhà hoặc tòa nhà, vì vậy chúng được sử dụng phổ biến nhất ở các vùng của đất nước có mùa đông dài và khắc nghiệt.
Các lớp phủ thu được năng lượng mặt trời thấp hơn ngăn chặn khoảng 75% sức nóng của mặt trời, vì vậy chúng là một lựa chọn phổ biến ở những vùng có khí hậu ấm áp.

Kính cường lực

Kính cường lực hay còn gọi là kính dán an toàn là sự lựa chọn thông minh nhất cho cửa sổ và các kết cấu kính khác trong ngôi nhà bạn. Kính cường lực được làm nóng và sau đó làm nguội rất nhanh trong quá trình sản xuất. Sự thay đổi nhiệt độ nhanh chóng này làm cho nó mạnh hơn khoảng 4 lần so với kính không được xử lý.

Nếu kính cường lực bị vỡ, nó được thiết kế để vỡ vụn thành những mảnh nhỏ, có cạnh tròn. Kính không được xử lý sẽ bị vỡ dưới lực tương đối nhỏ và sẽ vỡ thành các mảnh nguy hiểm.

Kính cường lực phải được sử dụng trong nhà và nơi nào có thể chấp nhận kính thông thường, nhưng hãy nhớ rằng thực sự không có bất kỳ nhược điểm nào khi nhấn mạnh vào kính an toàn khi đó là một lựa chọn  ngay cả khi nó không được yêu cầu theo quy định .

Kết luận

Nếu bạn giống như hầu hết các chủ nhà, khi bạn nghĩ về việc thay thế các cửa sổ trong nhà của mình, cân nhắc đầu tiên của bạn có lẽ là vật liệu khung.

Kính thực tế được lắp đặt trong khung. Trên thực tế, việc chọn loại kính phù hợp cho cửa sổ là một cân nhắc nhỏ trong phạm vi tổng thể của một dự án cải tạo nhà, nhưng quyết định này có thể gây ra những ảnh hưởng lớn đến cả hiệu quả năng lượng và sự thoải mái của ngôi nhà của bạn.

Rate this post
.
.
.
.
0902 168 238