Kính cường lực là gì và khi nào thì sử dụng?

lợi ích cửa nhôm

Kính cường lực là một loại kính an toàn được sản xuất bằng cách sử dụng nhiệt hoặc quy trình hóa học có kiểm soát để tăng độ bền so với kính thông thường. Bạn có thể nhìn thấy nó được sử dụng trong cửa xe ô tô và thậm chí cả khay tủ lạnh. Khi bị vỡ, nó sẽ vỡ thành những mảnh nhỏ cùn thay vì những mảnh vỡ lởm chởm.

Kính cường lực là gì?

Kính an toàn hoặc kính cường lực được làm từ kính ủ sử dụng quá trình tôi nhiệt. Một tấm kính được đặt trên bàn lăn và trượt qua lò nung (giống như trên băng chuyền). Lò làm nóng nó lên đến hơn 600 độ C (1.057 F) trong vài giây, vượt qua nhiệt độ được gọi là nhiệt độ chuyển tiếp. Sau đó, kính được làm nguội ngay lập tức và nhanh chóng trở lại bề mặt, trong khi bên trong vẫn còn nóng. Giai đoạn thứ hai này được thực hiện bằng cách thổi không khí lạnh lên toàn bộ tấm.

lan can kính

Quá trình này đặt bề mặt chịu lực và tạo ra sức căng bên trong tấm kính. Mặc dù có vẻ mâu thuẫn nhưng đây là điều làm cho kính cường lực mang lại cho nó sức mạnh lớn hơn kính thông thường.

Ngoài ra, một quy trình hóa học đôi khi được sử dụng trong đó thủy tinh được ngâm trong bể hóa chất tạo ra hiệu ứng tương tự. Độ dẻo dai hóa học là tốt hơn cả trong số hai loại và có ưu điểm là có thể thực hiện được trên các hình dạng bất thường hoặc phức tạp. Hãy nhớ rằng, điều này khác với kính nhiều lớp, trong đó một lớp PVB được kẹp giữa hai tấm.

Tại sao nên sử dụng kính cường lực ? Kính cường lực dùng ở đâu?

Với khả năng chống lại sự thay đổi nhiệt độ và ứng suất vật lý cao hơn, kính cường lực có thể được sử dụng ở những nơi dễ xảy ra hiện tượng này. Các phương tiện chở khách là một ví dụ điển hình vì chúng phải được sưởi ấm và làm mát nhiều lần. Chúng trải qua sự thay đổi nhiệt độ mạnh mẽ trong suốt cả năm và cần phải chịu đựng cả những tác động nhỏ từ va chạm hoặc vật thể cũng như tai nạn. Các cách sử dụng phổ biến khác bao gồm:

Nhiều cách mà kính an toàn có thể được sử dụng cũng mở ra khả năng thiết kế và ứng dụng hoàn toàn mới: nó có thể được sơn, đánh vecni, in gốm hoặc với bất kỳ lớp phủ đặc biệt nào. Ngoài ra, kính cường lực có thể được đặt hàng với kính trang trí.

Tuy nhiên, do tính nén bề mặt của nó, tất cả các yêu cầu phải rõ ràng trước khi sản xuất bao gồm cả việc cắt theo kích thước và hình dạng. Đánh bóng, khoan hoặc bất kỳ vết cắt nào phải được thực hiện trước khi quá trình làm cứng hoàn tất. Cuối cùng, trái ngược với kính nhiều lớp, kính cường lực có xu hướng vỡ hoàn toàn nếu bị vỡ trong khi kính nhiều lớp ở lại với nhau. Đây cũng có thể là một kết quả tốt hơn tùy thuộc vào vị trí và mục đích. Sự khác biệt giữa an toàn và bảo mật là điều quan trọng cần ghi nhớ ở đây.

Kính cường lực và kính an toàn nhiều lớp

Lan can bằng kính an toàn

Nếu kính an toàn cường lực không đáp ứng yêu cầu của bạn, bạn có thể chọn kính nhiều lớp để thay thế. Được cấu tạo từ hai mảnh thủy tinh riêng biệt với một lớp lá polyvinyl butyral (PFB) đặc biệt xen kẽ, ba thành phần này được làm nóng lên dưới áp suất và ép lại với nhau để tạo thành một đơn vị duy nhất.

Kính an toàn nhiều lớp vẫn còn nguyên vẹn ngay cả khi kính bị vỡ, nhờ lớp PVB bên trong. Trong tình huống này, kính tự vỡ nhưng vẫn dính vào khung tổng thể do được kết dính với nhau.

Cầu thang kính được sử nơi công sở
Cầu thang kính được sử nơi công sở

Kính an toàn trong cầu thang

Vì lý do này, kính an toàn nhiều lớp được sử dụng ở những nơi phải tránh các mảnh kính vỡ, chẳng hạn như kính được sử dụng trên cao ở bên trong hoặc bên ngoài của các tòa nhà cũng như những nơi như trường học.

Kính nhiều lớp cũng có khả năng chống va đập được sử dụng để tăng cường an ninh chống trộm hoặc đột nhập.

.
.
.
.