Ưu và nhược điểm của nhôm trong kết cấu

cửa nhôm

Nhôm được phát hiện hơn 200 năm trước và sau thời kỳ phát triển ban đầu, nhôm đã được sử dụng trong nhiều ứng dụng kết cấu. Tuy nhiên, nó lần đầu tiên được sử dụng ồ ạt vào những năm 1920 khi nó chủ yếu được sử dụng theo hướng chi tiết trang trí. Tuy nhiên, vật liệu này ngày càng được ưa chuộng và là một trong những vật liệu xây dựng bền vững và hiệu quả nhất.

Cùng với những ưu điểm của việc sử dụng vật liệu này, cũng có một số nhược điểm. Chúng tôi đã xem xét ưu nhược điểm trong bài viết dưới đây:

Ưu điểm của nhôm

Ổn định an toàn với môi trường

Như đã đề cập ngắn gọn ở trên, nhôm là một vật liệu rất bền vững vì nó có thể được tái chế. Được cấu thành từ 50-85% vật liệu có thể tái chế, nhôm được sử dụng trong các cấu trúc như tòa nhà chọc trời.

Giảm chi phí

Vì nhôm phản chiếu ánh sáng mặt trời, điều này giúp các tòa nhà giữ mát hơn nhiều trong những tháng mùa hè, có thể giúp giảm chi phí điện. Bằng cách sử dụng vật liệu này và các cửa sổ nhôm kính lớn, bạn thường có thể tiết kiệm chi phí sưởi ấm và tận dụng ánh sáng tự nhiên. Với rất nhiều lợi ích về môi trường và tài chính, nhôm đang nhanh chóng trở thành một trong những vật liệu được ưa thích nhất cho các cấu trúc trên khắp thế giới.

Độ bền cao

Một lợi ích khác của việc sử dụng nhôm trong các cấu trúc là vì độ bền của nó. Vật liệu này có thể chịu được trọng lượng đáng kể mà không khiến tòa nhà quá nặng. Các tòa nhà được xây dựng bằng nhôm có thể hỗ trợ các tấm kính nặng thúc đẩy ánh sáng mặt trời tự nhiên trong toàn bộ tòa nhà.

Linh hoạt

Do các đặc tính của nhôm như bền, mạnh và nhẹ, nó trở thành một vật liệu lý tưởng cho ngành xây dựng. Như vậy, do tính linh hoạt của nó, nó có thể được uốn cong, đùn và cắt thành nhiều hình dạng khác nhau. Không quan trọng vật liệu này được cắt ở đâu, vì nó có khả năng chống ăn mòn và các cạnh được cắt không cần phải được bảo vệ.

Nhược điểm của nhôm

Đắt hơn thép

Nếu bạn đang làm việc trong một dự án xây dựng lớn, bạn sẽ muốn tiết kiệm tiền nếu có thể. Nhôm đắt hơn khi so sánh với thép. Ngoài ra, vì không thể chịu được sức ép tương tự như thép, bạn sẽ phải sử dụng nhiều hơn; nghĩa là nhiều chi phí hơn.

Quá trình hàn

Khi làm việc với nhôm trong xây dựng, nó được hàn khác với thép làm cho nó khó sử dụng hơn một chút. Nhôm đòi hỏi các quy trình đặc biệt để hàn có thể tốn kém và mất nhiều thời gian hơn các phương pháp khác.

Trọng lượng

Nhôm có thể sứt mẻ, dễ trầy xước hơn và tất nhiên nhẹ hơn nhiều so với thép. Thép mạnh và ít có khả năng cong vênh, biến dạng hoặc uốn cong dưới bất kỳ trọng lượng, lực hoặc nhiệt. Tuy nhiên, điểm mạnh của sự đánh đổi của thép là thép nặng hơn và đặc hơn nhiều so với nhôm.

Chọn vật liệu phù hợp hoàn toàn phụ thuộc vào dự án nhất định của bạn, vì nhôm có thể là vật liệu phù hợp cho công việc. Với một số ưu điểm và nhược điểm, có nhiều chất liệu khác nhau để lựa chọn.

Tuy nhiên, không thể phủ nhận rằng nhôm sẽ còn được sử dụng rộng rãi hơn trong toàn ngành xây dựng khi áp lực tăng lên đối với các tòa nhà linh hoạt, dễ bảo trì và cung cấp chi phí sử dụng thấp.

Điều quan trọng cần nhớ là không có vật liệu xây dựng nào là hoàn hảo. Gỗ có thể bị ảnh hưởng rất nhiều bởi độ ẩm, có khả năng cấu trúc hạn chế đòi hỏi phải bảo trì và không thể gia công thành các hình dạng phức tạp. Thép là một trong những vật liệu phổ biến nhất nhưng có tỷ lệ cường độ tương đối kém, không thể bị phá vỡ do nhiệt, rỉ sét ở trạng thái không được xử lý và đôi khi có thể dễ bị gãy giòn.

.
.
.
.