Sự khác biệt giữa kính cường lực và kính nhiều lớp ?

Có một sự khác biệt lớn giữa kính cường lực và kính nhiều lớp. Sự khác biệt chính bắt nguồn từ cách kính vỡ. Kính cường lực vỡ thành nhiều mảnh nhỏ hơn, và kính nhiều lớp sẽ nứt nhưng vẫn dính vào nhau do lớp nhựa được nung giữa hai mảnh kính.

Được gọi là “kính an toàn” , cả kính cường lực và kính nhiều lớp đều được sử dụng trong cửa sổ ô tô và trong nhiều ứng dụng mà kính vỡ thường có thể gây ra mối đe dọa thương tích như trong nhà tắm hoặc cửa sổ trần. Kính cường lực khi bị vỡ sẽ tạo thành nhiều mảnh nhỏ chứ không phải mảnh vỡ. Kính nhiều lớp khi bị vỡ, vẫn ở nguyên vị trí trong khung, do đó ngăn không cho bất kỳ kính nào rơi ra ngoài và có thể gây thương tích cho người xung quanh, đồng thời cũng ngăn ngừa rơi.

Kính cường lực

Kính cường lực được tạo ra bằng cách nung nóng và làm nguội nhanh một miếng kính tiêu chuẩn đã được cắt sẵn trong lò tôi luyện. Kính cắt sẵn và có viền được làm nóng lên đến khoảng 1200 ° F. Sau khi được làm nóng lên; sau đó kính được làm nguội nhanh chóng.

Làm nguội tạo ra một miếng thủy tinh cứng, mạnh hơn gấp 4 đến 5 lần so với trước quá trình tôi luyện. Sản phẩm cuối cùng là kính cường lực khó vỡ hơn. Kính cường lực được sử dụng phổ biến nhất cho cửa sổ hành khách trên xe ô tô trong khi kính nhiều lớp tạo nên kính chắn gió phía trước và phía sau. Khi kính cường lực bị vỡ, nó được thiết kế để vỡ thành các mảnh nhỏ ít có khả năng gây thương tích hoặc thiệt hại.

Kính cường lực cũng có thể được xử lý bằng hóa chất và xử lý nhiệt; những phương pháp điều trị này giúp mảnh thủy tinh có khả năng ứng suất bên trong cân bằng hơn.

lan can kính

Kính cường lực là sản phẩm đã hoàn thiện. Sau khi kính đã được tôi luyện, nó không thể thay đổi được nữa. Tùy thuộc vào mục đích sử dụng của sản phẩm cuối cùng, đầu tiên kính sẽ được cắt, sau đó đánh bóng.

Cuối cùng, bất kỳ lỗ hoặc vết khía nào sẽ được khoan vào kính. Sau khi tất cả quá trình chế tạo hoàn tất, kính sẽ được đưa qua lò nung và kính được nung ở bất kỳ đâu trong khoảng 800 đến 1400 độ, tùy thuộc vào độ dày của nó.

Có một số lý do để làm nóng kính. Một là để tăng cường kính, sau khi được tôi, kính trở nên rất chắc chắn, làm cho nó khó vỡ hơn nhiều, lý do khác là an toàn. Nếu kính bị vỡ, thay vì vỡ thành các mảnh kính lớn mà bạn thường thấy, nó sẽ vỡ thành nhiều mảnh nhỏ hơn. Các mảnh nhỏ hơn vẫn rất sắc nét.

Kính nhiều lớp

Kính nhiều lớp được tạo ra bằng cách liên kết nhiều lớp kính với nhau trong khi chịu áp lực và nhiệt, với một loại nhựa gọi là polyvinyl butyral (PVB.) Quá trình này tạo ra các tấm kính đơn có nhiều lớp. PVB tạo ra khả năng cách âm cao và giúp kính không bị vỡ dễ dàng. Trước khi vỡ, kính nhiều lớp sẽ uốn cong và uốn dẻo. Mặc dù không mạnh bằng kính cường lực, nhưng kính nhiều lớp ngăn chặn khoảng 99% sự truyền tia cực tím.

Kính nhiều lớp là hai mảnh kính được ngăn cách bởi một tấm nhựa xen kẽ. Kính dán dày 1/4 “được tạo thành từ hai miếng kính 1/8” với một lớp nhựa mỏng giữa chúng. Kính nhiều lớp 3/8 “được tạo thành từ hai miếng kính 3/16” với một lớp nhựa mỏng giữa chúng.

Kính nhiều lớp có thể được cắt và chế tạo. Cả hai mảnh kính cần phải được cắt riêng biệt, và sau đó nhựa cần được cắt. Đó là một quá trình tốn thời gian và cần phải luyện tập rất nhiều để có thể làm tốt.

Kính an toàn được sử dụng khi nào?

Phần an toàn của kính cường lực là rất quan trọng vì có một số phần của quy chuẩn xây dựng hiện đại yêu cầu kính phải được tôi hoặc nhiều lớp. Ví dụ, bất kỳ kính nào được lắp vào cửa đều cần phải được tôi hoặc ép theo mã.

Tất cả kính trong xe của bạn là kính an toàn. Kính chắn gió là loại kính nhiều lớp nên khi đá hoặc sỏi từ trên đường văng lên, kính chắn gió có thể bị vỡ, nhưng nó sẽ chỉ bị nứt và vẫn nguyên vẹn. Cửa và kính hậu của xe thường là kính cường lực, tuy nhiên một số nhà sản xuất đã chuyển sang sử dụng nhiều lớp.

Bất kỳ loại kính nào được lắp vào bất kỳ cánh cửa nào, hoặc bên cạnh một cánh cửa sẽ là một loại kính an toàn. Một số doanh nghiệp như cửa hàng tiện lợi thích sử dụng kính nhiều lớp ở cửa trước cửa hàng của họ vì nó khiến ai đó khó đột nhập hơn.

Các ứng dụng của kính cường lực và kính nhiều lớp

Cả kính cường lực và kính dán nhiều lớp đều được coi là kính dán an toàn theo yêu cầu của quy chuẩn xây dựng, nhưng chỉ kính nhiều lớp mới có thể ngăn hình thành lỗ trong bảng điều khiển bị nứt vỡ, do đó được ứng dụng rộng rãi trong xây dựng. Kính nhiều lớp có thể được cắt theo kích thước. Kính cường lực phải được cắt, khoan, vát, v.v … trước khi tôi luyện, làm cho nó ít hữu ích hơn cho việc tạo kích thước tùy chỉnh. Tuy nhiên, nó là lý tưởng cho các sản phẩm đã hoàn thiện, chẳng hạn như mặt bàn và cửa phòng tắm kính. Tủ lạnh trưng bày thường sử dụng kính cường lực. Mặc dù kính cường lực có khả năng chịu nhiệt, nhưng việc tiếp xúc nhiều lần với nhiệt độ cao có thể làm yếu đi.

Trong ô tô, kính nhiều lớp được sử dụng cho kính chắn gió và kính cường lực được sử dụng cho cửa sổ bên và cửa sau. Lý do đằng sau những lựa chọn này là kính chắn gió nhiều lớp sẽ giữ người ngồi trong xe trong trường hợp va chạm trong khi các cửa sổ bên có thể bị vỡ để thoát ra ngoài khẩn cấp.

Kính nhiều lớp thường được sử dụng trong mặt tiền cửa hàng để cải thiện khả năng chống trộm. Nó có mức độ chống tia cực tím cao. Nó cũng có thể cung cấp một số âm thanh chói tai, đặc biệt là ở các tần số cao hơn. Nó được sử dụng để làm cầu thang kínhlan can kính, mặt tiền, sàn nhà, giếng trời . Đôi khi, cửa sổ trần nhà kết hợp cả kính cường lực và kính nhiều lớp trong xây dựng với ý tưởng nếu kính cường lực bên ngoài bị vỡ thì nhiều mảnh của nó sẽ bị kính nhiều lớp bên dưới bắt vào.

Kính nhiều lớp không hoạt động tốt khi có nước khiến kính bị tách lớp. Nó thường yêu cầu khung để bảo vệ khỏi bị tách lớp, các nhà sản xuất đã phát triển kính nhiều lớp với các cạnh tiếp xúc. Kính cường lực có thể được lắp không khung nhưng phải cẩn thận trong việc cách ly các giá đỡ bằng vật liệu dẻo để không gây ra ứng suất trong bảng.

Các ứng dụng khác của kính nhiều lớp bao gồm kính dán cho các tác phẩm nghệ thuật, tấm an ninh chống đạn, kính chống cháy, kính cho trang trí nội thất, v.v … Kính nhiều lớp có thể sử dụng phim màu cho các lớp xen kẽ, tạo ra nhiều hiệu ứng thẩm mỹ. Những tiến bộ gần đây trong việc in ấn trên màng cán đã mở ra một loạt khả năng sáng tạo mới trong thiết kế kiến ​​trúc / nội thất cũng như làm bảng hiệu.

Quy chuẩn xây dựng rất rõ ràng về nơi phải sử dụng kính an toàn. Ngày nay, kính cường lực được sử dụng cho nhiều cửa phòng tắm vì kính nhiều lớp có thể tách lớp khi có nước. Kính cường lực vẫn có thể bị vỡ và cần được xử lý cẩn thận.

Rate this post
.
.
.
.